Khám phá loài chim có thể bay 200 ngày không nghỉ

Một nghiên cứu mới đây cho biết những con có thể bay liên tục 200 ngày với chặng đường hơn 2.000km mà không cần nghỉ.

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu các loài chim của Thụy Sĩ và Đại học Khoa học Ứng dụng Bern tại Burgdorf, thu thập được các dữ liệu cho thấy chim én Alpine không cần thời gian nghỉ trong suốt quá trình di cư từ nơi sinh sản đến nơi trú đông và quay trở lại vào năm sau, LiveScience đưa tin.

Để thu thập dữ liệu, các nhà nghiên cứu trang bị 6 tấm thẻ nhỏ cho 6 con chim. Những chiếc thẻ này sẽ ghi lại tốc độ bay và ánh sáng của môi trường xung quanh trong chu kỳ di cư kéo dài một năm, bắt đầu và kết thúc ở Thụy Sĩ. Mặc dù chỉ có 3 trong số 6 con chim được bắt lại khi mùa di cư kết thúc, những các nhà nghiên cứu vẫn có thể thu thập đầy đủ dữ liệu để hoàn thành nghiên cứu.

Loài chim bay 200 ngày không nghỉ
Chim én Alpine có thể bay những chuyến bay dài mà không cần nghỉ ngơi. (Ảnh: Daniele Occhiato)

Nhóm nghiên cứu đã phân tích các mẫu gia tốc được thu lại trên các tấm thẻ để xác định thời điểm những con chim vỗ cánh, bay lượn và nghỉ ngơi. Kết quả cho thấy chúng bay lượn và liên tục vỗ cánh khi di cư qua sang mạc Sahara và thời gian trú đông ở vùng cận Sahara tại Tây Phi, giai đoạn nghỉ ngơi duy nhất xuất hiện là lúc sinh sản diễn ra ở Thụy Sĩ.

Các loài động vật biển di cư như cá heo và nhiều loài cá khác thường tiêu tốn ít năng lượng hơn so với các loài chim. Mặc dù vậy, chim én Alpine không cần phải dừng lại để bổ sung năng lượng bởi chúng có thể ăn những sinh vật phù du trên không trung như các loại vi khuẩn, nấm, hạt giống, bào tử và các côn trùng nhỏ bị mắc kẹt trong các luồng không khí.

Việc xác định loài chim này có ngủ trong hành trình di cư hay không hiện vẫn chưa được làm sáng tỏ. Tuy nhiên, việc không dành thời gian nghỉ ngơi đáng kể cho thấy rằng, chim én Alpine có thể không cần ngủ nhiều trong khi di cư.

Theo VNE

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>